Cách Kích Thích Lan Ra Hoa Đúng Dịp Tết Nguyên Đán

Hoa Lan là loài hoa đẹp, có hương thơm và hình dáng đặc trưng được nhiều người yêu thích hoa ưa chuộng. Tuy nhiên để chăm sóc lan ra hoa, đặc biệt là những ngày Tết thì đòi hỏi người chơi lan phải am hiểu về lan. Hãy cùng Chuyên Mua Bán & Chợ Sỉ Toàn Quốc tìm hiểu về cách kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả nhé!

1. Lịch kích thích lan ra hoa nở ngay Tết Nguyên Đán

1.1 Lan Cattleya

Lan Cattleya có thời gian ủ nụ khá lâu, từ 4 – 5 tháng trước khi mắt ngủ nứt. Do đó lan Cattleya thường được kích nụ vào đầu tháng 8 âm lịch hoặc khi chồi thứ ba, thứ tư lên được từ 2 – 3cm.

Lan cattleya

1.2 Lan hồ điệp

Để lan hồ điệp nở đúng dịp Tết, bạn nên kích hoa từ tháng 8 hoặc tháng 9 âm lịch do lan hồ điệp thường mất khoảng 2 tháng để nở hoa từ khi nhú nụ. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào thời tiết của vùng miền mà thay đổi thời gian kích hoa.

1.3 Lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm cần từ 90 – 120 ngày để nở hoa từ khi nhú nụ. Để nở hoa ngay dịp tết bạn nên kích hoa từ tháng 9 âm lịch.

1.4 Lan Mokara

Lan Mokara sẽ mất khoảng 2 tháng rưỡi đối với cây ngắn ngày và từ 2 – 3 tháng đối với cây ngày dài. Vì thế bạn nên kích hoa từ tháng 10 âm lịch để cây lan được nở hoa đúng dịp tết.

1.5 Lan vũ nữ

Lan vũ nữ là một trường hợp đặc biệt, cây thường cần 75 ngày để ra hoa vào khoảng tháng 3 – 5 trong hằng năm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể ngắm nhìn lan vũ nữ nở hoa nếu kích hoa vào ngày 5 – 10 tháng 10 âm lịch, bạn cũng đừng quên ngưng phun nước trước 10 ngày kích hoa nhé!

1.6 Lan phi điệp

Lan phi điệp cần 65 – 70 ngày kể từ khi nhú nụ, cây lan có 2 mùa hoa nở là mùa đông và mùa xuân, để hoa nở vào đúng ngày tết, bạn hãy kích hoa vào ngày 15 – 20 tháng 10 âm lịch.

1.7 Lan Dendro

Tương tự như lan phi điệp, lan Dendro sẽ nở hoa sau 65 – 70 ngày từ khi mắt mụ nứt. Dó đó bạn cần kích hoa vào khoảng ngày 15 – 20 tháng 10 âm lịch.

1.8 Lan kiều

Lan kiều cần 45 ngày để nở hoa nên thường được kích hoa vào ngày 10 – 15 tháng 11 âm lịch.

1.9 Lan báo hỷ

Sau khi mùa mưa vừa chấm dứt, bạn nên ngừng tưới nước cho cây và cắt nước hẳn khi thấy lá cây rụng và giả hành nhăn nheo. Đến khoảng 10 – 15 tháng 11 âm lịch, lan sẽ bung hoa khi bạn tưới nước lại. Như thế lan sẽ nở đúng dịp tết sau khoảng 40 – 45 ngày.

1.10 Lan sơn thủy tiên

Lan sơn thủy tiên có lẽ là loài lan cần ít ngày để ra hoa nhất, cây cần 30 – 35 ngày kể từ khi mắt mụ nứt nên thường được kích hoa trên hơn các loài lan khác, khoảng 25 – 30 tháng 11 âm lịch.

Cách kích thích lan ra hoa

Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết

2. Các loại phân bón kích rễ, kích thích lan ra hoa hữu cơ

Phân bón lá Nutrilux super flower

– Tác dụng kích thích lan ra hoa cực mạnh, tăng cường phân hóa mầm hoa, giúp hoa ra sớm, nhiều hoa.Thúc đẩy nhanh quá trình đâm chồi, ra hoa đồng loạt, giúp cây chống rụng trái non tăng đậu trái.

– Hoa lan, hoa mai, hoa cúc, hoa hồng, cúc; ớt, chanh, khổ qua, dưa leo (pha 16g/16L nước)

Đầu trâu 701 — Kích ra hoa

– Kích phân hóa mầm hoa. Giúp ra hoa sớm- ra nhiều hoa- hoa đẹp và lâu tàn- hương thơm.

– Lan 6–12 tháng: Pha 1–2 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần. Lan 12–18 tháng: Pha 2–3 g/1 lít nước- phun định kỳ 7–10 ngày/lần.

Phân trùn quế viên nén SFARM

– Trong phân trùn quế có chứa hàm lượng axit humic, axit fulvic và hoóc môn IAA cao giúp lan ra rễ, nảy chồi nhanh, giúp rễ giải độc khi gặp phải tình trạng sốc phân và kích thích mầm hoa.

– Bón phân trùn quế cho lan với liều lượng 20 – 60g/gốc, nếu cây con thì bón liều lượng giảm đi một nửa.

+ Đối với cây trồng chậu: rải phân đều lên bề mặt chậu rồi tưới nước cho cây.

+ Đối với hoa lan trồng giò, thân gỗ: cho phân vào túi lưới và cố định. Đặt 2 – 3 túi/chậu, mỗi túi từ 10 – 20g.

phân trùn quế bón lan

Phân vỏ trứng

– Các bạn cho 10 vỏ trứng đã rửa sạch vào 1 lít nước; đun nhỏ lửa 20 phút; để nguyên sau 8 tiếng.

– Khi tưới pha 200ml nước vỏ trứng cho 1 lít nước, có thể pha chung với nước vỏ chuối; tưới 2 tuần/ lần sẽ giúp cây lan nhà bạn phát triển tốt.

Chế phẩm GE

Bạn cũng có thể dùng chế phẩm chứa gibberellin để kích thích ra hoa như chế phẩm đậu tương, trứng và chuối ủ humic.

Hiện nay, chế phẩm sinh học, GE, IMO… được nhà vườn ưa chuộng sử dụng để kích thích lan ra hoa. Nhất là GE chuối và GE gừng. Vừa kích thích ngồng, chồi lan; vừa giúp lan ra hoa chuẩn form, đậm màu và hương thơm. Bằng cách phun 2-3ml cho cây với chu kỳ 1-2 lần/tuần.

3. Cách xử lý kích thích lan ra hoa

3.1 Chọn giống hoa lan phù hợp với điều kiện thời tiết, nhiệt độ nơi trồng

Mỗi loài lan đều có những điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau. Nếu bạn chọn giống hoa lan có điều kiện thời tiết, nhiệt độ trồng phù hợp hoặc gần giống nơi trồng thì sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và bền bỉ hơn.

Đó là lý do vì sao cây lan hồ điệp, cây lan nở hoa ở điều kiện lạnh giá, lại cho cho hoa đẹp, to và thơm hơn khi trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng so với trồng ở khu vực miền nam. Đối với khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm như khu vực TP.HCM những cây lan như lan Dendro, lan Cattleya, lan vũ nữ, lan hồ điệp, Vanda, Mokara,… sẽ thích nghi tốt hơn.

3.2 Phải đủ thời gian cho hoa lan sinh trưởng

Để kích thích lan ra hoa, cây cần đạt một tuổi sinh trưởng nhất định, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh gây hại. Như vậy cây mới có thể tổng hợp được các chất cần thiết cho bước ngoặt nở hoa. Tùy từng loài hoa lan mà có thời gian sinh trưởng khác nhau, có thể đến như lan vũ nữ, lan hồ điệp phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi, nhưng có những loài cần 4 – 7 năm như lan Vanda.

3.3 Cây lan phải đạt được độ chín của sức sống

Độ chín của sức sống tức là cây phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh gây hại và rễ khỏe mạnh. Mặc dù cây đã đủ tuổi sinh trưởng nhưng nếu thiếu độ chín của sức sống cây cũng sẽ không nở hoa. Do đó, người chăm sóc cần phải chú trọng vào sức sống của cây

3.4 Phải có đủ nắng

Một số loài lan như Dendro, Mokara,… cần có đủ ánh nắng và thời gian chiếu sáng thì cây mới ra hoa. Yếu tố ánh nắng cũng là một cách để bạn có thể xử lý nhanh cho cây ra hoa.

3.5 Cách tưới nước cho lan

Tùy vào từng loài hoa lan mà có cách tưới cho ra hoa khác nhau. Có thể kể đến như hoa lan bảo ký, cây lan cần có thời gian ngưng tưới nước để cây chuẩn bị ra hoa.

3.6 Cách xử lý cho lan ra hoa với tác động phân bón

Bạn cũng có thể can thiệp sự nở hoa của lan bằng cách tác động phân bón. Bạn nên bón những loại phân bón có tỷ lệ kích thích lan ra hoa như đạm, lân và kali để giúp cây chuyển giai đoạn từ trưởng thành sang nở hoa. Trong đó, phân trùn quế dạng viên nến với hàm lượng đầy đủ đa – trung – vi lượng, giàu acid humic, fulvic, IAA… giúp kích thích lan ra hoa hiệu quả và an toàn.

4. Những giống hoa lan đòi hỏi điều kiện rất đặc biệt

Bên cạnh việc kích thích lan ra hoa, có một số loài hoa lan đòi hỏi những điều kiện khắc nghiệt mới có thể nở hoa. Có thể kể đến là hoa lan hồ điệp, loài hoa này chỉ nở trong thời tiết se lạnh. Hoặc như hoa lan Vanda chỉ nở vào những tháng nóng trước hoặc sau Tết khoảng 2 – 3 tháng. Cũng có thể nhắm đến hoa lan ngọc điểm, loài hoa chỉ nở vào những tháng có ngày ngắn đêm dài như tháng chạp.

Đây là những cách kích thích lan ra hoa vừa hiệu quả, vừa an toàn cho lan và người.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách kích thích lan ra hoa đơn giản và hiệu quả. Chuyên Mua Bán Toàn Quốc hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những chậu hoa lan nở đúng dịp tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo